ĐƠN TỐ CÁO công an phường 2, Cao Lãnh (Lần 1)

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày   24   tháng  11   năm 2014

ĐƠN TỐ CÁO (Lần 1)

Kính gởi:    – Chánh thanh tra Công an tỉnh Đồng Tháp.

– Viện trưởng viện KSND Tp Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

– Trưởng công an Tp Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

I.    Người tố cáo:

HUỲNH CÔNG THUẬN, sinh ngày 22-06-1952, CMND số: 330668464, cấp ngày 16-03-2006 tại Vĩnh Long. Điện thoại số: 0983323336

Địa chỉ hiện nay: 280/14A đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận – TP.HCM.

II.    Tóm tắt vụ việc:

Ngày 25-08-2014 tôi về quê Vĩnh Long, khoảng 4g chiều về đến Vĩnh Long tôi định về ở chơi một ngày rồi chiều 26/8 trở lên Sài Gòn, nhưng  đến tối tôi bỗng nảy ra ý định thay vì ở Vĩnh Long đến chiều mai trở lên Sài Gòn, sáng mai sẽ dạo chơi Cao Lãnh rồi chiều lên xe về Sài Gòn luôn. Nghĩ vậy, sáng sớm 26-08-2014 kêu xe ôm đi Cao Lãnh. Khoảng gần 7g đến Cao Lãnh. Sau khi ăn sáng tôi vào một quán cà phê ở đầu đường Trương Định. Quán có 3 dãy bàn, mỗi dãy có 2 bàn, chỉ dãy 2 bàn dãy ngoài lề có khách, còn 2 dãy trong không có ai, tôi đi thẳng tuốt vào dãy trong cùng sát quày ngồi kêu cà phê. Đang nhâm nhi cà phê, bỗng có người đến hỏi tôi: “Anh là ai, từ đâu đến đây làm gì, anh có mang laptop theo phải không”.

Tôi trả lời: “có, vật bất ly thân mà, đi đâu tôi cũng mang theo”.

Anh ta đòi kiểm tra máy của tôi trong khi 4 – 5 người kia chỉa máy quay vào tôi chăm chú quay, hơi bực mình nhưng tôi vẫn bình tỉnh nói: “trước hết xin hỏi anh là ai, tại sao muốn kiểm tra máy của tôi, anh có biết là đang vi phạm pháp luật không, cả những người đang quay kia nữa”.

Anh ta tự xưng là công an. Tôi nói công an cũng không được quyền làm như vậy. Nhưng thôi cũng được, trước tiên phải lập biên bản, và tôi lấy giấy viết ra mời anh ta ngồi xuống ghi biên bản, anh ta xua tay bảo “không, không làm việc ở đây, mời anh về cơ quan”, anh ta vội lấy ra “cái thẻ màu đỏ” và nói đây là “thẻ công an”, tôi hỏi “thẻ công an” rồi sao?”. Giáo viên có thẻ giáo viên, học sinh có thẻ học sinh, giảng viên có thẻ giảng viên, sinh viên có thẻ sinh viên, nó chỉ xác nhận nhân thân của người đó. Không lẽ cầm thẻ giáo viên, thẻ giảng viên rồi gặp bất cứ ai cũng có quyền kêu người ta lại giảng bài, dạy vỗ hay sao?.

Lúc đó có nhiều người dân đến xem, tôi nói tiếp: nói chung là người thi hành công vụ phải có giấy công tác, giấy giới thiệu, giấy phân công/ đề cử … chứ cái kiểu nói miệng tự xưng này nọ là không được. Tuy nhiên tôi vẫn đồng ý cho phép anh kiểm tra theo ý anh nhưng phải lập biên bản đúng theo quy định pháp luật, anh không ghi biên bản, vậy để tôi ghi biên bản. Tôi ngồi xuống bắt đầu ghi ngày giờ, vừa ghi vừa đọc “lúc 8 giờ 25 phút ngày 26 tháng 8 năm 2014”, rồi quay qua hòi chủ quán tên quán là gì? Chủ quán trả lời: “Hạ Vàng”, tôi hỏi tiếp “địa chỉ”, chủ quán trả lời ở đây không có địa chỉ, đất trống tôi dựng lên. Tôi chỉ tòa nhà đối diện hỏi “bên kia là tòa nhà gì?” Chủ quán trả lời: “ngân hàng nhà nước tỉnh”.

Anh ta gọi điện thoại gọi và chiếc xe 12 chổ đến. Một công an sắc phục bước xuống đến chổ tôi ngồi chào và tự xưng là công an phường một đến mời tôi về cơ quan làm việc (có bảng tên nhưng quên rồi). Tôi hỏi “giấy mời đâu”, anh công an quay qua nhìn người kia rồi quay lại lắp bắp nói “tôi… tôi… mời trực tiếp, không… có giấy mời”.

Khi xe chạy, nghe có tiếng nói “ở phường một đông quá rồi, đưa ổng về phường hai đi”. Vậy là được về phường 2, Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Vào công an phường 2, được hướng dẫn vào phòng trệt bên phải, tại đây tôi nhắc lại yêu cầu “lập biên bản”, nhưng rồi biên bản bỏ dỡ giữa chừng và dẫn tôi lên lầu, cùng vào phòng có 3 công an sắc phục cùng với một người mặc thường phục và một dân phòng. Tại đây tôi được chỉ ngồi ngay đầu bàn ngoài, bên trái là người thường phục giới thiệu tên Bình an ninh điều tra, anh lấy giấy viết ra ghi biên bản, ghi xong phần lý lịch, tôi chậm rãi nói từng chữ:

“tôi công dân Huỳnh Công Thuận yêu cầu công an hợp tác với người dân lập biên bản đúng theo quy định pháp luật, biên bản lập thành 2 bản, mỗi bên giử một bản”.

Anh Bình dẫy nẫy lên nói “không được đâu”. Tôi hỏi “không được là sao”, tôi chịu trách nhiệm về phần mình, và anh cứ ghi câu trả lời của anh vào biên bản rồi chúng ta bắt đầu, nếu không ghi thì sẽ không thể bắt đầu làm việc.

Anh ta nói: “quy định không cho giao biên bản”. Tôi nói: vậy quá tốt, anh cứ ghi là “quy định không cho giao biên bản“, rồi mình bắt đầu làm việc.

Trong phòng lúc đó ngoài Bình thường phục còn có 1 dân phòng với ba người sắc phục là Trung tá Võ Hồng Phước (431-638) phó công an phường 2, Trung úy Nguyễn Hồng Phước (432-567) và đại úy Nguyễn Tuấn Thành (430-543).

Anh Bình bước ra ngoài gọi điện thoại rồi trở vào nói “lệnh không cho làm theo yêu cầu của tôi”.

Tôi trả lời: “đúng, tôi cũng không yêu cầu làm theo tôi, và tôi cũng không làm theo anh mà tất cả mọi người làm theo Hiến pháp và pháp luật”.

Xin lỗi, Tôi chỉ làm theo Hiến pháp và pháp luật chứ không làm theo lệnh của ai cả. Nhưng mà “lệnh đâu, lệnh của ai” anh đưa ra xem?

Anh ta móc “cái thẻ màu đỏ” đưa ra.

Tôi phải giải thích lập lại cho mọi người trong phòng cùng nghe rõ: “Giáo viên có thẻ giáo viên, học sinh có thẻ học sinh, giảng viên có thẻ giảng viên, sinh viên có thẻ sinh viên, nó chỉ xác nhận nhân thân của người đó. Không lẽ cầm thẻ giáo viên, thẻ giảng viên rồi gặp bất cứ ai cũng có quyền kêu người ta lại giảng bài, dạy vỗ hay sao?”.

Anh Bình bỏ tờ biên bản bước ra ngoài, và Trung Úy Nguyễn Hồng Phước (432-567) đổi chổ ngồi ghi biên bản, ghi hết phần lý lịch, anh Phước kêu tôi lấy tất cả các đồ vật trong túi xách ra ghi vào biên bản.

Và anh Phước yêu cầu tôi mở máy lên kiểm tra. Tôi trả lời “được thôi”, hãy ghi câu yêu cầu của tôi rồi tôi mở lên cho kiểm tra: “tôi công dân Huỳnh Công Thuận yêu cầu công an hợp tác với người dân lập biên bản đúng theo quy định pháp luật, biên bản lập thành 2 bản, mỗi bên giử một bản”.

Anh Phước nói: “sẽ cho chuyên viên đến mở”

Tôi nói: “Tốt thôi, nếu thấy đúng thì anh cứ làm như vậy đi”.

Anh Bình xen vào: “nếu anh không hợp tác thì anh sẽ ở lại ở đây lâu”.

Tôi trả lời: ”chính tôi yêu cầu công an hợp tác với người dân lập biên bản đúng quy định pháp luật mà, các anh mới là người không hợp tác”.

Rốt cuộc 2 – 3 cái biên bản ghi nữa chừng đều bỏ dỡ… và cuối cùng chỉ Đại úy Thành ở lại còn tất cả mọi người bỏ đi hết. Anh Thành kêu tôi bỏ tất cả đồ vào túi xách. Tôi hỏi rồi vụ lập biên bản thì sao? Anh Thành nói thôi bỏ cái vụ biên bản đi, không có lập biên bản gì hết. Tôi bị giam giử đến khoảng 8g tối mới được ra khỏi công an phường 2, Cao Lãnh.

Trong khi nhà nước luôn kêu gọi mọi người phải “sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật” thì ngược lại chính những người đại diện pháp luật lại ngang nhiên chà đạp lên pháp luật! Trường hợp cụ thể ở đây là những người mặc thường phục tự xưng, tự nhận là công an còn lấy danh nghĩa “thi hành công vụ” nhưng hoàn toàn không xuất trình được bất kỳ giấy công tác hoặc giấy giới thiệu, lại ngang nhiên vi phạm Hiến pháp và Pháp luật nước CHXHCNVN.

Ngoài ra, còn một số bằng chứng khác mà chắc chắn ai nhìn thấy cũng nhận ra được ngay những sai phạm nghiêm trọng, những điều bất công vô lý khiến cho nạn nhân không thể không khiếu kiện đến cùng.

III.     Tố cáo:

Căn cứ THÔNG TƯ SỐ 26/2007/TT-BCA: Trong mọi trường hợp, việc tạm giữ người đều phải có quyết định bằng văn bản của người có thẩm quyền. Nghiêm cấm việc tùy tiện tạm giữ người mà không có quyết định bằng văn bản.

– Nay tố cáo Công an phường 2, Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã bắt giử người mà không có quyết định bằng văn bản của người có thẩm quyền và cũng không lập biên bản (mặc dù tôi rất nhiều lần yêu cầu).

– Theo quy định tại điều 20 của luật tố cáo ngày 11-11-2011. Yêu cầu trong thời hạn 10 ngày trả lời thông báo cho người tố cáo biết quyết định việc thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết tố cáo.

Những điều do tôi ghi ra tại đây hoàn toàn là sự thật, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về những tố cáo của mình. Nếu sau này có điều gì mâu thuẩn là không phải của tôi, do tôi. Nhất là lời tự thú nếu có thì chắc chắn đó là bị ép buộc hoặc đã bị cắt ghép sai sự thật.

Người tố cáo,

Huỳnh Công Thuận

– Sau 2 ngày gởi đơn, vào lúc 9g sáng nay 26/11/2014 có nhận cuộc gọi từ số máy 0673852394 xưng là Công An TP Cao Lãnh hỏi có phải chủ số máy này (0983323336) cho biết ngày 25/11/2014 (hôm qua) có nhận được đơn nội dung tố cáo công an đề tên Huỳnh Công Thuân, xác minh xem có phải tôi gởi đơn hay không.

–  Ngày 28/11/2014 nhận được giấy báo chuyển của Viện kiểm sát nhân dân Tp Cao Lãnh.

– Ngày 1/12/2014 một lần nữa nhận được thông báo trả lời của Thanh tra công an tỉnh Đồng Tháp về cái “ĐƠN TỐ CÁO CÔNG AN PHƯỜNG 2, CAO LÃNH”.

Advertisements

About Huỳnh Công Thuận

Quyết tâm phải đi đến tận cùng sự thật!
Bài này đã được đăng trong Khác. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to ĐƠN TỐ CÁO công an phường 2, Cao Lãnh (Lần 1)

  1. Vào lúc 9g sáng nay 26/11/2014 có nhận cuộc gọi từ số máy 0673852394 xưng là Công An TP Cao Lãnh hỏi có phải chủ số máy này (0983323336) cho biết ngày 25/11/2014 (hôm qua) có nhận được đơn nội dung tố cáo công an đề tên Huỳnh Công Thuân, xác minh xem có phải tôi gởi đơn hay không.
    Vâng, vậy là CA Cao Lãnh làm việc đúng quy trình chứ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s